Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Trung tuần tháng 5 là thời gian các cơn mưa mùa hạ đổ về và cung cấp nước cho bà con dân tộc tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 1
Mùa đổ nước trên Mù Cang Chải thường diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 hằng năm. Đây là thời gian các cơn mưa mùa hạ đổ về và cung cấp nước cho bà con dân tộc cấy mùa vụ mới.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 2
Mùa nước đổ khiến những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải hiện lên với màu nâu của đất hòa quyện cùng trời xanh và mặt nước óng ánh, dưới nắng vàng rực rỡ đẹp tựa bức tranh.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 3
Mùa đổ nước, người dân đắp đập, ke bờ, dẫn nước vào ruộng để chuẩn bị cày ải, gieo mạ và cấy lúa. Đâu đâu cũng thấy những thửa ruộng bậc thang xếp tầng tầng, lớp lớp trải rộng khắp các triền núi.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 4
Không màu mè, lộng lẫy như mùa gặt, khi ruộng bậc thang Mù Cang Chải được nhuộm bởi màu vàng óng ả của sắc nắng và những bông lúa chín trĩu hạt, ruộng bậc thang vào mùa nước đổ mang một gam màu trầm, một vẻ hoang sơ, đúng chất của núi rừng Tây Bắc.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 5
Cảnh nơi đây thực sự là món quà kỳ vĩ vào mùa hạ dành cho những người yêu thích cảnh vật, thiên nhiên.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 6
Ánh nắng phản chiếu của nước quyện cùng ánh mặt trời, và màu xanh của mạ non tạo nên một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang…
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 7
…hay những hình ảnh người dân hăng say cày bừa, cấy hái từ lúc bình minh đến khi hoàng hôn rủ bóng bên các triền đồi.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 8
Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha được Nhà nước công nhận Danh thắng quốc gia. Không chỉ vậy, Mù Cang Chải còn được bầu chọn vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 9
Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 1954 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Ngắm nhìn ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ ảnh 10
Đến năm 2021, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch ban hành quyết định số 824 chứng nhận Lễ mừng cơm mới của người Mông, huyện Mù Cang Chải là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo/WhatsApp

0978991992